9.9.53

หุงข้าวกล้องอย่างไร


ปัจจุบันคนไทยเริ่มจะเห็นคุณค่าโภชนาการของอาหารมากขึ้นดังนั้นข้าวกล้องจึงเป็นที่สนใจของคนในปัจจุบันที่หันมารับประทานกันแต่การหุงข้าวกล้องนั้นส่วนมากเมื่อหุงออกมาแล้วจะแข็ง เมื่อรับประทานแล้วจะไม่อร่อย เนื่องจากข้าวกล้องเป็นข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกออกเพียงชั้นเดียว จึงเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแข็งกระด้างแวลารับประทาน เราจึงมีวิธีหุงข้าวกล้องมาแนะนำให้ได้รับประทานข้าวกล้องที่นิ่มขึ้นคือ

ให้ตวงข้าวในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 คือ ข้าวกล้อง 1 ส่วน น้ำ 3ส่วน แล้วแช่พ้กไว้ 30 นาทีจึงค่อยนำมาหุง

และอีกวิธีคือ ให้ผสมข้าวลงในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 จะทำให้ข้าวกล้องนุ่มขึ้น